Phương pháp làm tổ yến rút lông nguyên tổ đơn giản

Để có được món ăn thơm ngon, đầy dinh dưỡng được làm từ yến chúng ta cần phải làm sạch tổ trước khi chế biến. Vậy phương pháp làm tổ yến rút lông nguyên tổ đơn giản là gì?

Làm sạch tổ yến là một trong những công việc khiến người dùng lo lắng trước khi muốn chế biến. Bởi nếu không có kỹ năng khi làm sạch thì có thể khiến dưỡng chất có trong tổ yến bị mất đi. Hiện nay có nhiều loại tổ yến, tùy thuộc mỗi loại mà có cách làm sạch cơ bản. Vậy kinh nghiệm làm tổ yến rút lông nguyên tổ đảm giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng là gì? Đừng bỏ qua thông tin hữu ích được chia sẻ ngay dưới đây.

Phương pháp làm tổ yến rút lông nguyên tổ đơn giản

Cách làm tổ yến rút lông nguyên tổ

Quá trình làm sạch tổ yến sử dụng 100% bằng sức người. Bước này đòi hỏi con mắt tinh tường, sự kiên nhẫn và cẩn thận khi tách từng sợi yến để loại bỏ hết lông và các tạp chất khác. Đối với những người thợ chuyên nhặt lông chim yến thì sẽ làm nhanh hơn người bình thường. Tuy nhiên cũng không nên quá lo lắng, bạn có thể thực hiện phương pháp làm tổ yến rút lông nguyên tổ tại nhà với các dụng cụ đơn giản.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Đầu tiên bạn cần phải các dụng cụ cần thiết trong quá trình làm sạch tổ yến của mình. Đó chính là:

1 cái bát trắng (nên chọn màu trắng để nhìn rõ những lông chim, tạp chất còn bám lại trên tổ yến)

1 cái nhíp và muỗng để đẩy nhẹ các sợi của tổ yến và 1 cái ray hoặc rổ nhôm có lưới nhỏ

1 cặp kính và đèn bàn sáng, dĩa trắng để nhìn thấy những tạp chất trong tổ rõ hơn trong khi làm sạch.

Quy trình làm sạch tổ yến

Vâng, sau khi đã chuẩn bị tất cả các vật dụng cần thiết, hãy bắt tay vào làm sạch tổ yến rút lông nguyên tổ. Nguyên tắc chung của quá trình làm sạch này là bạn cần ngâm yến trong nước sạch để yến mềm và nở ra. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại yến và độ dày của nó như thế nào, thông thường ngâm trong vòng 1- 2 tiếng đồng hồ miễn sao bạn cảm thấy cho đến khi tổ yến bắt đầu mềm và tơi ra là được.

Đủ thời gian ngâm, bạn chỉ cần để ráo tổ yến và cho vào 1 cái dĩa trắng. Đặt 1 cái chén nước sạch bên cạnh để khi bạn tiến hành nhặt sạch lông và tạp chất thì bạn nhúng chúng vào cái chén nước đó để loại bỏ chất bẩn bám ở nhíp. Liên tục tìm kiếm và nhặt những sợi lông to, tạp chất như đất, vôi (nếu có).

Phương pháp làm tổ yến rút lông nguyên tổ đơn giản

Sau bước này, chắc hẳn là tổ yến sẽ còn một vài lông chim và tạp chất nhỏ rất khó nhặt. Bạn chỉ cần gắp từng phần tổ đặt vào cái ray sau đó cho vào tô nước sạch và dùng muỗng khuấy nhẹ để lông, tạp chất nhỏ có thể rớt ra ngoài. Liên tục thực hiện như vậy cho đến khi hết các phần yến còn lại, sợi yến đã sạch hơn.

Hướng dẫn bảo quản tổ yến

Sau khi đã làm sạch tổ yến, nếu bạn không cho sử dụng ngay thì hay chắt hết nước rồi cất vào tủ lạnh. Lúc này tổ yến đã làm sạch bạn có thể để dùng trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên nếu muốn để lâu hơn, bạn có thể phơi khô nó dưới quạt hoặc điều hòa trong vòng 24 giờ đồng hồ đến khi các sợi yến khô lại và giòn. Sau đó, bạn chỉ cần cất vào trong bao bì kín hút chân không, bảo quản tổ yến ở nơi khô thoáng là được.

Lưu ý làm yến rút lông nguyên tổ

Để yến giữ trọn vẹn các dưỡng chất quý vốn có, trong quá trình làm sạch dù là tổ yến rút lông nguyên tổ hay các loại tổ yến khác thì bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng sau đây:

Không ngâm nước nóng

Việc ngâm tổ yến với nước quá nóng bởi vì nó sẽ làm tan yến và khiến chất dinh dưỡng vốn có của nó mất đi. Tốt nhất chỉ nên ngâm trong nước lạnh ở nhiệt độ bình thường. Đối với những loại yến thô, yến già thì bạn cũng có thể ngâm yến bằng nước ấm với nhiệt độ 40 độ C (điều này sẽ giúp yến nhanh nở hơn).

Không ngâm quá lâu

Phương pháp làm tổ yến rút lông nguyên tổ đơn giản

Tổ yến nếu ngâm nước quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị cũng như các giá trị dinh dưỡng. Dựa vào những kinh nghiệm lâu năm, thời gian ngâm yến tối đa từ 2 – 3 giờ đồng hồ (yến già thô, chưa làm sạch) hoặc từ 10 – 30 phút đối với các loại tổ yến tinh chế đã được làm sạch lông và tạp chất.

Không dùng chất tẩy rửa

Tuyệt đối, không nên làm sạch yến bằng bất cứ chất tẩy rửa gì mà chỉ nên lựa chọn nước lạnh. Việc dùng chất tẩy rửa không cần thiết vì nó sẽ khiến yến mất chất, mất mùi vị thơm ngon của nó.

Không phơi yến dưới nắng

Nhằm để tiết kiệm thời gian, một số người sau khi làm sạch tổ yến thì đem chúng ra ngoài phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có nhiệt độ cao. Đây là hành động cực kỳ sai lầm, bởi nó không chỉ khiến tổ yến bị mất chất mà còn làm các sợi yến vị vỡ vụn. Do đó chỉ nên phơi yến trong phòng nhiệt bình thường.

Kết luận

Việc làm sạch tổ yến trước khi chế biến là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Nếu dùng những loại tổ yến còn tạp chất, lông chim bám vào rất dễ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Với phương pháp làm tổ yến rút lông nguyên tổ đơn giản kể trên, mong rằng ít nhiều giúp bạn có được cách làm sạch loại thực phẩm này nhanh chóng. Nhờ đó đảm bảo chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và phòng chống bệnh tật cho các thành viên trong nhà.

Ngoài ra, nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể tìm đến dịch vụ làm sạch tổ yến từ những người có kinh nghiệm hoặc chọn mua những loại tổ yến đã được làm sạch hoàn toàn. Để mua được những loại tổ yến chất lượng, nguyên chất 100%, đảm bảo tốt cho sức khỏe với giá cả phải chăng, bạn cần nên chọn những nơi cung cấp tổ yến uy tín, có thương hiệu và đã hoạt động lâu năm trên thị trường.

Tags:
DMCA.com Protection Status