Hiểu thêm quy trình nuôi yến và thu hoạch theo đúng kĩ thuật

Nuôi yến là một ngành nông nghiệp dễ làm giàu nhưng đòi hỏi kĩ thuật và kinh nghiệm cao. Những lưu ý kĩ thuật sau sẽ giúp bạn tạo ra hiệu quả cao trong thu hoạch và duy trì năng suất cho tổ yến.

Thu hoạch khi chim non rời tổ

Thời điểm tốt cho việc thu hoạch đo chính là khi chim non đã rời tổ. Đây là thời điểm thích hợp cho việc thu hoạch tổ yến. Bởi tại thời gian rời tổ có số lượng yến sẽ tăng lên nhiều lần bởi khi chim non rời tổ và trở lại tiếp tục xây tổ mới.

Hiểu thêm quy trình nuôi yến và thu hoạch theo đúng kĩ thuật

Nhược điểm khi thu hoặc tổ yến ở thời điểm này thì các tổ yến không được sạch. Lúc này trong tổ sẽ có nhiều lông yến và các loại tạp chất... Quá trình thu hoạch về sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian để làm sạch tổ và điều đó đồng thời phần nào giá trị dinh dưỡng của chúng cũng bị giảm đi. 

Có thể thấy rằng dù ở thời điểm nào thì khi thu hoạch đều có những ưu nhược điểm khác nhau gây ảnh hưởng đến loài chim yến cũng như chất lượng tổ yến. 

Các kỹ thuật tăng quần đàn yến

Hiểu thêm quy trình nuôi yến và thu hoạch theo đúng kĩ thuật

Trong nghề nuôi chim yến, các thợ nuôi yến cần thiết phải chuẩn bị sẵn sàng một lượng trứng yến để ấp nở trong tổ của chim mồi ( hay được gọi là phương pháp ký tổ) hoặc ấp trứng nhân tạo bằng máy. Các nhà nuôi chim yến có thể cung cấp trứng yến. Trong tự nhiên người ta thu hoạch tổ 2-3 lần trong năm, và thông thường sau khi chim đẻ lần thứ nhất ta lấy trứng đi thì chim sẽ đẻ tiếp lần thứ hai, lứa trứng loại bỏ này cần phải được thu thập lại để góp phần tăng đàn cho quần yến. Phải lấy trứng sau khi chim đã đẻ 2 quả và tiếp đến là thu hoạch tổ yến.
Thêm phương pháp khác là ấp cho trứng yến nở và nuôi chim con bằng cách sử dụng má ấp trứng trong một thời gian. Sau thời gian nở, chim yến đủ lớn và biết bay,ta cần di chuyển chúng đến tòa nhà của chim yến, để chúng gia nhập vào đàn yến đã có sẵn và để chúng bay đi bay về theo đàn cũ. Ở Indonesia còn có sử dụng công đoạn ấp trứng bằng máy sau đó đưa chim con vào nhờ chim khác nuôi hộ gọi là phương pháp Cross-fostering of young. Bằng cách này người ta thu hoạch đượn nhiều tổ hơn.

Kĩ thuật ấp trứng yến trong tổ chim mồi

Hiểu thêm quy trình nuôi yến và thu hoạch theo đúng kĩ thuật

Loài chim mồi có các loài như yến bụng trắng (C. esculenta / linchi) có tồn tại ở Việt Nam hay không, chưa thấy có tài liệu nào đề cập. Tuy vậy, trước đây tại Việt Nam cũng đã có một nghiên cứu sử dụng tổ chim yến cằm trắng Apusaffinis (House Swift) – là một loài yến khá phổ biến ở Việt Nam, để ấp trứng chim yến hàng (Hồ Thế Ân và CS,.1999).

Phân biệt trứng

Để trứng yến nở trong tổ chim mồi, khi đến mùa đẻ trứng của chim mồi C. esculenta / linchi. thì khi thu trứng ở tổ để nhờ chim mồi ấp nở, bạn cần phải hiểu đặc điểm của trứng Yến. Tránh gây nhầm lẫn làm lẫn lộn trứng yến với trứng chim mồi, bởi vì 2 loại trứng này rất có hình dạng rất giống nhau. Nhìn chung, đặc điểm của trứng chim yến mang màu sắc trắng hoặc hơi đổi sang xanh lơ, còn trứng chim C. esculenta / linchi cũng có màu trắng, có những đốm đen tối, giống như trứng chim cút. hoán đổi theo cặp trứng và giai đoạn phát triển phôi gần nhau.

Chất lượng trứng

Để đáng giá chất lượng trứng, có thể thực hiện bằng phương pháp soi trứng. Hộp soi trứng được đựng bằng bìa các tông hoặc giấy cứng, và dùng tia sáng chiếu qua trứng. Trong khi chiếu ánh sáng xuyên qua trứng, cần chú ý đến tình trạng của buồng khí và của lòng đỏ. Tốt nhất không có đốm máu. Trứng tốt thì buồng khí tương đối nhỏ, ổn định và không bị xê dịch chỗ lúc soi trứng. Sau khi mang ra chọn và xác định là trứng tốt, đưa trứng vào ấp trong tổ của chim sriti (C.linchi).

Trứng đủ tiêu chuẩn

- Trứng có kích thước bình thường. Bạn nên chọn trứng đồng đều, tốt, không vỡ và loại bỏ trứng chất lượng tồi, như dính bẩn, dính nước hoặc dầu mở. Các trứng bẩn thường không nở.
Để đạt được tiêu chuẩn đó khi lấy trứng, cần đưa ra rất cẩn thận và có phương pháp. Không đoực cầm trực tiếp mà dùng cái muỗng nhựa hoặc giấy lau (tissue). Cần tránh làm vỡ trứng và dính bẩn vào nó, vì điều này có thể làm cho chim mồi không muốn ấp nữa. Cố gắng để khi làm không gây nhiều rung lắc và va chạm.

Với những thông tin trên mong là sẽ gia tăng thêm kiến thức và kinh nghiệm đẻ bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp mình và mang lại được lợi nhuận và chất lượng cao từ việc nuôi chim Yến.

DMCA.com Protection Status