Nuôi yến

Nghề nuôi yến hiện nay có tiềm năng phát triển cao, mang lại thu nhập ổn định, những chi phí đầu tư không nhỏ. Đặc biệt, nếu giải pháp thiết bị kém có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng.

Các sản phẩm về yến như: yến sào, tổ yến thô, tổ yến tinh tế vô cùng đa dạng từ nguồn gốc, chất lượng, giá cả khác nhau. Thúc đẩy nghề nuôi yến càng tiềm năng, phát triển và được nhiều chủ đầu tư khai thác. Yến có thể mang lại thu nhập cao, lâu dài. Song, bên cạnh những cơ hội đó, hộ nuôi yến cần phải làm gì để đối phó với những thách thức tiềm ẩn.


Tiềm năng nghề nuôi yến


Nghề nuôi yến ngày càng phát triển tại Việt Nam, năm 2020, doanh thu ngành yến đạt khoảng 3000 tỷ đồng, dự kiến có thể tăng lên 6000 tỷ đồng trong những năm tới. Với công nghệ chế biến hiện đại, đa dạng các sản phẩm như: tổ yến, nước yến, huyết yến, không chỉ được sử dụng rộng rãi trên cả nước, còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác nhau. Trên thị trường tổ yến thô có giá khoảng trên 16 triệu/kg. Trong suốt 10 năm nay, nghề yến phát triển khá mạnh với nhiều quy mô và loại hình khác nhau với mục đích thương mại hóa toàn cầu. Trung bình, khoảng 3 - 5 năm, những hộ nuôi yến hoặc nhà đầu tư đã bắt đầu thu hoạch yến và thu hồi hoàn toàn nguồn vốn ban đầu. Mỗi nhà nuôi yến có thể cho ra sản lượng ít nhất 20 kg - 50 kg yến thô mỗi tháng.


Hiện trạng nghề nuôi yến


Song với sự phát triển mạnh mẽ của nghề nuôi yến vẫn còn nhiều hiện trạng bất cập, tạo ra những ảnh hưởng hệ lụy nghiêm trọng đến người nuôi yến nói chung và người tiêu dùng nói riêng. Do giá trị của yến sào rất cao trên thị trường, dẫn đến tình trạng nhiều người đổ xô xây dựng nhà yến trái phép, không được kiểm soát chất lượng, nguyên liệu không đảm bảo, dẫn đến tình trạng không lành mạnh, giá thành chênh lệch cao. Đồng thời, một số hộ kinh doanh tự phát thiếu kiến thức chuyên môn, thiết bị nhà yến không đảm bảo, khi gặp vấn đề như thời tiết, chế biến,.. không có giải pháp giải quyết kịp thời dẫn đến tình trạng chất lượng sản phẩm thấp, tràn lan trên thị trường. Gây hoang mang trực tiếp đến người tiêu dùng.


Chi phí đầu tư nuôi yến


Thông thường, nghề nuôi yến có thẻ giúp hộ kinh doanh mang lại thu nhập cao, hiệu quả lâu dài. Nhưng chi phí đầu tư ban đầu khá lớn ,sau khoảng 3 năm đầu tư thì mới thu hoạch và thu hồi vốn. Trung bình, hộ kinh doanh phải bỏ ra khoảng 2 - 3 tỷ đồng để xây dựng nhà yến, đồng thời đòi hỏi kỹ thuật cao, nhiệt độ, độ ẩm, tiếng ồn phù hợp. Những nhà yến quá thấp thì hiệu quả càng giảm, vì vậy nhà yến thường được xây dựng khá cao và kiên cố.


Giải pháp nhà yến


Với sự phát triển của nghề yến lớn như vậy, làm sao để người nuôi yến có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao?

Nhiều hộ nuôi yến, vì không am hiểu chuyên môn cao hoặc cơ sở kỹ thuật nuôi yến không đảm bảo, khiến tình trạng kinh doanh ngày càng lỗ nặng. Khi xây nhà xong nhưng chim yến không vào hoặc vào rất ít mà chỉ bay lòng vòng xung quanh. Vì vậy, để mang lại hiệu của cao, tiết kiệm chi phí và thời gian vận hành, chủ kinh doanh phải đáp ứng những tiêu chí kỹ thuật cần thiết. Đồng thời, có giải pháp nhà yến phù hợp, đặc biệt những kỹ thuật nuôi yến, xây dựng và kinh doanh yến. Các vấn đề về nhiệt độ, độ ẩm âm thanh, môi trường xung quanh nhà nuôi. Bên cạnh đó, cách thiết kế nhà yến, vị trí thi công lắp đặt đúng phương pháp để đạt hiệu quả cao. Đồng thời, nắm bắt và cập nhật tin tức quan trọng về nghề nuôi yến hiện nay.


Thiết bị nhà yến


Nghề nuôi yến là quá trình hộ kinh doanh xây dựng nhà yến, tạo ra môi trường để cư trú, làm tổ theo mùa, thời kỳ khác nhau, sau đó dẫn dụ chúng vào tạo ra tổ yến. Khi thi công và lắp đặt nhà yến đúng cách, cần đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật quan trọng như: hệ thống thanh gỗ làm tổ tạo ra chỗ ở rộng rãi thỏa mái cho yến, hệ thống loa nhà yến cung cấp âm thanh phù hợp, để hấp dẫn thu hút chúng vào vị trí hiệu quả. Bên cạnh đó các thiết bị kỹ thuật khử mùi, tạo độ ẩm, âm thanh vô cùng quan trọng trong nghề nuôi yến. Để tạo ra môi trường sống tốt, phù hợp nhất đối với thói quen và tập tính của loài yến, từ đó nó có thể tạo ra sản phẩm chất lượng cao cho chủ đầu tư.

Nuôi yến dễ hay khó và có lời không?
Nuôi yến dễ hay khó và có lời không?
Các mô hình nuôi yến lấy tổ đang được áp dụng rất nhiều tại thị trường Việt Nam. Đây là một phương pháp được là việc làm giàu nhanh và an toàn. Tuy nhiên, nghề nuôi yến có thật sự dễ và có thật sự thu lại nguồn lời lớn
Hiểu thêm quy trình nuôi yến và thu hoạch theo đúng kĩ thuật
Hiểu thêm quy trình nuôi yến và thu hoạch theo đúng kĩ thuật
Nuôi yến là một ngành nông nghiệp dễ làm giàu nhưng đòi hỏi kĩ thuật và kinh nghiệm cao. Những lưu ý kĩ thuật sau sẽ giúp bạn tạo ra hiệu quả cao trong thu hoạch và duy trì năng suất cho tổ yến.
Cách nuôi yến lấy tổ hiệu quả
Cách nuôi yến lấy tổ hiệu quả
Ngoài việc khai thác thác các tổ yến hoang thì người ta còn nuôi chúng ở trong nhà. Việc thu hoạch tổ yến luôn cần và đòi hỏi kĩ thuật cao và đúng thời điểm thì mới có thể đạt được năng suất cao và chất lượng.
Công nghệ kỹ thuật nuôi yến Malaysia qua chu trình sinh sản
Công nghệ kỹ thuật nuôi yến Malaysia qua chu trình sinh sản
Nhằm đáp ứng được nhu cầu thực phẩm dinh dưỡng yến sào ngày càng cao trên thị trường, nhiều người đã xây dựng mô hình nuôi yến tại tại nhà bằng kĩ thuật nuôi Malaysia.
Nuôi yến như thế nào để có hiệu quả
Nuôi yến như thế nào để có hiệu quả
Để nuôi yến đúng cách và mang lại hiệu quả cao, ta cần nắm vững các yếu tố môi trường, điều kiện sinh trưởng, đặc biệt là các yếu tố kĩ thuật chuyên dụng cho ngành nuôi yến.
DMCA.com Protection Status