Gỗ nhà yến

Để nuôi yến đạt năng suất cao thì việc lựa chọn các vật liệu, trang thiết bị là yếu tố cực kì quan trọng. Việc lựa chọn gỗ để xây nhà yến đóng vai trò đắc lực trong thi công nhà yến, lựa chọn đúng gỗ sẽ thu hút nhiều chim yến đến cư trú, giúp mô hình nuôi yến của bạn thành công.
Gỗ nhà yến
Nuôi yến bạn cần đầu tư chi phí ban đầu tương đối cao, nhưng bù lại những năm tiếp theo chi phí bạn bỏ ra là không đáng kể (chi phí điện, nước để đảm bảo nhà yến hoạt động).
Khi phát hiện thanh Gỗ nhà yến bị mốc cần xử lý kịp thời, tránh để mốc lây lan. Có thể xử dụng các loại dung dịch chuyên dùng để xử lý gỗ mốc như Tacavi, Tanali... để vệ sinh, lau chùi.
Quy cách đặt thanh làm tổ tùy thuộc vào vật liệu, kỹ thuật thi công và thiết kế nhà yến. Tuy nhiên, khi đóng thanh tổ trong thời gian đầu không nên quá dày, Khi nhà yến đã nhiều chim có thể chèn thêm thanh làm tổ.
Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại vật liệu được sử dụng để làm thanh làm tổ trong nhà yến: Thanh gỗ, lam bê tông, thanh đá granit.

Thanh làm tổ có vai trò gì

Thanh gỗ trong nhà yến là nơi để chim yến bám (ngủ, nghỉ) và làm tổ, được ví như là chiếc giường của chim yến. Chính vì thế, thanh làm tổ cần đạt những tiêu chí như: không quá cứng để chim có thể bám vào, hạn chế có mùi chim yến không thích: mùi xi măng, mùi mốc,... thời gian sử dụng lâu dài, không sinh ra những chất độc hại (sẽ bám vào tổ yến gây mất an toàn thực phẩm choi người dùng).

Nên chọn loại thanh làm tổ nào

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại vật liệu chính được các kỹ thuật nhà yến sử dụng để làm thanh làm tổ : Thanh gỗ, lam bê tông, thanh đá granit. Ngoài ra, một số kỹ thuật cũng đã thử nghiệm thanh tre đan (nan tre) để làm thanh tổ và cũng có những thành công bước đầu.

- Thanh tổ bằng Lam bê tông

Đây là loại thanh tổ được sử dụng nhiều vào những năm đầu của nghề yến Việt Nam, và hiện nay vẫn còn một số ít đơn vị đang sử dụng. Với chất liệu bằng bê tông, nên hạn sử dụng rất dài. Tuy nhiên, cũng chính vì thanh tổ được làm bằng bê tông nên bắt buộc trần nhà gánh chịu trọng lượng lớn và phải chắc chắn (chi phí xây dựng tăng), mặc khác do trong môi trường nhà yến có độ ẩm cao, và tổ yến được làm trên lam bê tông nên khách hàng thường không an tâm do lo sợ những hợp chất có trong ximăng như amiăng, và các chất phụ gia trong ximăng có thể bám vào tổ yến gây ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến và sức khỏe người dùng.

- Thanh đá Granite

Một số ít kỹ thuật, khách hàng chọn thanh đá Grannite làm thanh làm tổ, cũng như lam bê tông, thanh đá nặng và quá trình lắp đặt khó khăn. Ngoài ra, thanh đá Grannite thường cứng và nhẵn nên cũng ảnh hưởng đến độ bám của chim yến và tổ.

- Thanh gỗ nhà yến

 Đây là vật liệu được các kỹ thuật ưa dùng, và có đến đến 90% nhà yến, kỹ thuật chọn gỗ lắp đặt làm thanh tổ. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng thanh gỗ chính là gỗ Bạch Tùng  và gỗ Meranti.

Gỗ bạch tùng hay còn gọi là Thông nàng (thông 3 lá) chủ yếu ở vùng Tây Nguyên Việt Nam, Lào. Với ưu điểm là thanh gỗ có độ mềm vừa phải, không mùi dầu được đánh giá rất phù hợp dùng làm thanh gỗ trong nhà nuôi yến. Tuy nhiên, sự phát triển nhà yến cũng 1 phần nguyên nhân làm gia tăng tình trạng khai thác quá mức loại gỗ này, dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường cũng như chất lượng gỗ. Những thanh gỗ chưa đủ tuổi nếu không được xử lý kỹ sẽ dễ bị nấm mốc tấn công hơn, thời gian sử dụng cũng ngắn hơn,...

Trong khi đó, Gỗ Red Meranti là dòng gỗ có màu đỏ thẫm, được nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia. Đây là dòng gỗ chuyên dùng làm thanh làm tổ trong nhà nuôi yến, được đa số các nhà yến ở Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thailand sử dụng trong nhiều năm qua. Với ưu điểm như: chất lượng gỗ cao, tuổi thọ lâu dài, ít bị nấm mốc. Đặc biệt, không xảy ra các phản ứng hóa học làm ảnh hưởng đến màu sắc , chất lượng tổ yến nên được rất nhiều chủ đầu tư và kỹ thuật chọn dùng tuy giá cả có cao hơn so với gỗ Bạch tùng.

Quy cách đóng thanh gỗ

Quy cách đóng gỗ trong nhà yến, mỗi công ty, mỗi đơn vị kỹ thuật sẽ có những quy cách đóng gỗ khác nhau. Có đơn vị đóng với quy cách 45cm x80cm, có kỹ thuật đóng 60x110,... Nhưng nhìn chung trong những đơn vị kỹ thuật có tên tuổi thì quy cách đóng thường giao động từ 50-60cm x 110-120cm.

Bạn muốn xây nhà nuôi yến

Tư vấn giải pháp đầu tư nhà yến

Khảo sát tối ưu chi phí nuôi yến

Dự toán ngân sách đầu tư hiệu quả

Chuyên gia nhà yến trực tiếp tư vấn

Cam kết lợi nhuận mang lại cao nhất

Bạn có ý định đầu tư nhà nuôi yến nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn cần tư vấn kỹ thuật nhà yến nhằm nâng cao hiệu suất nhà yến bạn đang có? Nhà yến Thuần Việt luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn về nghề nuôi yến và điều này là "Hoàn toàn MIỄN PHÍ". Chúng tôi sẵn lòng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho các chủ nhà yến đang gặp khó khăn trong việc dẫn dụ chim yến.
Tư vấn & báo giá

0915.265.267

0915.265.267

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn