Hệ thống âm thanh

Hệ thống âm thanh là thành phần cực kỳ quan trọng trong việc lắp đặt kỹ thuật cho nhà nuôi chim yến. Từ việc thiết lập âm thanh để kéo chim yến về đến âm thanh dụ chim vào nhà và chim yến ở lại đều buộc phải có kinh nghiệm và sự tinh tế mới có thể phát huy hiệu quả tối đa.
Hệ thống âm thanh
Amply nhà yến cũng sẽ đi theo hệ thống loa gồm: amply ngoài, amply dẫn, amply ru. Tùy từng chức năng và số lượng loa để chọn amply có công xuất phù hợp.
Sau khi đã dẫn dụ được chim yến vào bên trong nhà yến, loa ru có nhiệm vụ phát ra những âm thanh mẹ con, bầy đàn tạo môi trường sinh cảnh về âm thanh với mục đích giữ chim yến ở lại. Ngoài ra, âm ru cũng có chức năng kích thích chim yến bắt cặp làm tình.
Loa dẫn được lắp đặt bên trong nhà yến với nhiệm vụ dẫn đường chim yến từ bên ngoài vào phòng lượn và vào các tầng, phòng nuôi yến.
Hệ thống loa ngoài bao gồm loa lục giác, loa phóng và loa cửa miệng hang với mục đích dẫn dụ chim yến trong khu vực về nhà yến.

Lợi ích của hệ thống âm thanh nhà yến

Tạo âm thanh nhà yến với mục đích dẫn dụ chim yến về nhà yến, dẫn đường chim yến di chuyển trong nhà; tạo môi trường sinh cảnh về âm thanh nhằm giữ chim ở lại.

Trong đó, tùy vào công xuất và thiết kế, mỗi loại loa sẽ có các chức năng khác nhau. Loa ngoài cần những loa có công xuất lớn, phóng xa để có thể dẫn dụ chim yến về khu vực có nhà yến, sau đó, loa lục giác sẽ là điểm tập hợp chim yến bên ngoài trước khi dẫn dụ vào nhà. Ngay khi chim đã tập hợp ở khu vực nhà yến, Loa cửa có nhiệm vụ dẫn dụ chim yến vào bên trong nhà ( phòng lượn), từ đây chim có thể nghe âm thanh của hệ thống loa dẫn để đi vào các tầng, các phòng. Và cuối cùng, hệ thống loa ru phát huy tác dụng với chức năng giữ chim ở lại.


Kỹ thuật lắp đặt hệ thống âm thanh

1/ Vị trí lắp đặt và chức năng hệ thống loa nhà yến

Nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng làm sao để hệ thống loa hoạt động hiệu quả đòi hỏi phải có kinh nghiệm, kỹ thuật lắp đặt chọn âm và canh chỉnh âm thanh nhà yến. Đặc biệt, quá trình lắp đặt hệ thống loa dẫn sao cho phù hợp với thiết kế bên trong nhà yến mà không ảnh hưởng đến đường bay của chim yến. Nếu 5-7 năm trước đây, đa phần các nhà yến đều không ngăn phòng - ngăn vách thì hệ thống loa dẫn tương đối dễ, nhưng với những đổi mới trong kỹ thuật như hiện nay, đòi hỏi cần có tư duy và kinh nghiệm khi lắp đặt loa dẫn.

Trong khi đó, hệ thống loa ru về mặt lắp đặt thì đơn giản hơn, nhưng việc lắp đặt như thế nào để line âm thanh để phối giữa âm bầy đàn và tiếng mẹ con trong nhà yến được đều nhau, khi mở máy lên sẽ nghe như 1 bản giao hưởng, và âm nào nghe rõ âm đó.

2/ Cách lắp đặt

Hiện nay, mỗi đơn vị kỹ thuật sẽ có những cách "đi loa" khác nhau. Có người dùng phương pháp đi loa theo kiểu nối tiếp, có người mắc kiểu song song, hoặc kết hợp giữa nối tiếp và song song. Mỗi phương pháp đều có những ưu - nhược điểm khác nhau, người viết sẽ không phân tích sâu trong khuôn khổ bài viết này.

3/ Kỹ thuật canh chỉnh âm thanh nhà yến

Như đã nói ở trên, việc canh chỉnh âm thanh đòi hỏi phải có kinh nghiệm, hiểu rõ về âm. Tùy theo từng dòng amply, dòng loa của các nhà sản xuất khác nhau mà cho ra những âm thanh khác nhau. Đó là chưa kể tùy từng vùng chim, mùa chim mà chọn những bộ âm phù hợp để có hiệu quả nhất. Chính vì thế có rất nhiều chủ nhà bỏ tiền ra mua những bộ âm rất hay, nhưng khi về sử dụng lại không hiệu quả.

Trong các bước về lắp đặt kỹ thuật nhà yến, có thể nói việc canh chỉnh âm thanh là khó nhất. Nó khó bởi đòi hỏi kỹ thuật phải có kinh nghiệm, phải cảm nhận được âm thanh, phải chỉnh làm sao để âm không quá to mà cũng không quá nhỏ, âm nào rõ âm đó, và phát huy hết công dụng. 

4/ Cài đặt thời gian hoạt động của từng loại âm thanh

Âm trong (âm mẹ con và âm bầy đàn) thường sẽ hoạt động 24/24, nhưng âm ngoài (Loa ngoài, loa cửa) thì hoạt động 14tiếng -16tiếng/ ngày phụ thuộc vào khu vực nhà yến. Nếu nhà yến nằm trong hoặc ở gần các khu dân cư thì thời gian hoạt động ngắn hơn, mở âm nhỏ hơn để đảm bảo không ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người xung quanh. Điều này rất cần thiết bởi cần đảm bảo tuân thủ theo pháp luật (quy định tiếng ồn), quan trọng hơn là giữ được tình làng, nghĩa xóm trong khu dân cư. Do đó, âm ngoài không mở quá sớm, không tắt quá muộn và tạm tắt buổi trưa để mọi người nghĩ ngơi.

Bạn muốn xây nhà nuôi yến

Tư vấn giải pháp đầu tư nhà yến

Khảo sát tối ưu chi phí nuôi yến

Dự toán ngân sách đầu tư hiệu quả

Chuyên gia nhà yến trực tiếp tư vấn

Cam kết lợi nhuận mang lại cao nhất

Bạn có ý định đầu tư nhà nuôi yến nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn cần tư vấn kỹ thuật nhà yến nhằm nâng cao hiệu suất nhà yến bạn đang có? Nhà yến Thuần Việt luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn về nghề nuôi yến và điều này là "Hoàn toàn MIỄN PHÍ". Chúng tôi sẵn lòng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho các chủ nhà yến đang gặp khó khăn trong việc dẫn dụ chim yến.
Tư vấn & báo giá

0915.265.267

0915.265.267

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn