Tổ yến sào để được bao lâu

Tổ yến sào là một loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và quý giá. Công dụng của yến sào được biết đến như một loại dược liệu giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể.

Có bao nhiêu loại yến sào

Trên thị trường, yến sào được chia làm 3 loại chính: yến sào thô nguyên tổ, tổ yến tính chế và tổ yến nguyên tốt rút lông. Tùy vào từng loại mà có thời hạn sử dụng khác nhau.

Tổ yến sào để được bao lâu

Yến sao thô nguyên tổ

Là loại tổ vẫn còn giữ nguyên hình dáng ban đầu khi vừa thu hoạch, chưa qua bất kỳ quá trình sơ chế nào. Đối với tổ yến thô nguyên tổ có hạn sử dụng là vô hạn. Trong môi trường tự nhiên, dù thời tiết, khí hậu như thế nào thì tổ yến vẫn không bị hư hỏng, thậm chí sợi yến còn ngon và dai hơn. Tuy nhiên, sau được khai thác, tổ yến thô chỉ nên dùng trong vòng tối đa 2 -3 năm.

 Yến sào tinh chế

Đây là loại tổ yến vụn, vỡ sẽ được sơ chế lại và làm sạch lông và sấy khô hoàn toàn. Hạn sử dụng của tổ yến tinh chế là khoảng 2 – 3 năm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên dùng trong vòng 1 năm để tổ yến phát huy tối đa công dụng. Trong quá trình mua tổ yến tinh chế, nên chọn mua loại đã sấy khô hoàn toàn để tránh ẩm mốc, hư hại. Trong quá trình sử dụng, nếu tổ yến chuyển màu nâu, đen thì không nên dùng vì nó đã bị oxi hóa.

Tổ yến sào rút lông

Loại tổ yến này thuộc dạng cao cấp vì các tổ yến thô được làm sạch lông một cách tỉ mỉ mà không làm mất hình dáng và mùi vị đặc trưng từ đầu của tổ yến. Cũng giống như tổ yến thô, yến tổ rút lông cũng có hạn sử dụng trong vòng 2 – 3 năm kể từ sau khai thác.

Cách bảo quản tổ yến sào

Tổ yến sào để được bao lâu

Tương tự như thời hạn sử dụng, cách bảo quản tổ yến cũng phụ thuộc vào từng loại sản phẩm yến sào.

Với yến sào thô nguyên tổ: Đây là loại tương đối dễ bảo quản ở môi trường ngoài. Chúng ta chỉ cần để tổ yến thô ở môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc phản chiếu là đã có thể giữ được rất lâu.

Yến sào rút lông nguyên tổ

Việc bảo quản yến sào đã qua sơ chế làm sạch và sấy khô thì nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc lưu giữ, bảo quản kín trong ngăn mát.

Yến sào tinh chế

Đối với tổ yến đã qua chế biến, thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn tổ yến thô. Cách bảo quản tổ yến tinh chế nên sử dụng bịch hút ẩm, dán băng keo kỹ, cất nơi khô ráo, thoáng mát không ẩm mốc, tránh ánh nắng mặt trời thì có thể duy trì sử dụng.

Lưu ý khi bảo quản yến sào

Tổ yến sào để được bao lâu

- Thời gian của yến sào tuy dài nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng, để tổ yến có thể phát huy tối đa tác dụng. Vì để lâu tổ yến sẽ mất chất dinh dưỡng, giảm đi các tác dụng mà yến sào đem lại cho cơ thể.

- Nếu để tổ yến chưa được sấy khô vào trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được thời gian tối đa là 3 tháng, với ngăn mát thì là 1 tuần còn giữ ở nhiệt độ phòng thì chỉ được tối đa là 2 ngày.

- Với tổ yến chưa được sấy, có thể để trước quạt có gió mạnh trong thời gian khoảng 20 tiếng sẽ thu được tổ yến tương tự như sản phẩm đã sấy khô.

- Những tổ yến chuyển sang màu nâu hoặc đen tức là chúng đã bị phá hủy bởi vi khuẩn và do đó sẽ không thể sử dụng được, cần phải bỏ đi. Việc bảo quản tổ yến sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu giữ chúng trong hộp kín hoặc túi hút chân không.