Nuôi yến như thế nào để có hiệu quả

Để nuôi yến đúng cách và mang lại hiệu quả cao, ta cần nắm vững các yếu tố môi trường, điều kiện sinh trưởng, đặc biệt là các yếu tố kĩ thuật chuyên dụng cho ngành nuôi yến.

Dựng nhà Yến theo đúng kĩ thuật

Nuôi yến như thế nào để có hiệu quả

Trước tiên hết trong việc nuôi chim yến chính là việc khảo sát địa điểm và dựng nhà yến. Xây dựng nhà yến rất quan trọng và đòi hỏi phải đúng kĩ thuật, thích hợp về điều kiện thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm,… để chim yến có thể sinh sống và sinh sản. Bạn có thể tận dụng chính ngôi nhà của mình để làm nhà nuôi yến. Điều này giúp bạn tiếp kiệm tối đa chi phí đầu vào việc xây dựng nhà yến.

Kỹ thuật nuôi chim Yến

Các chỉ tiêu môi trường

Nuôi yến như thế nào để có hiệu quả

Về các thông số kĩ thuật chỉ tiêu của môi trường để nuôi chim yến chính là, các nhà nuôi yến phải đảm bảo được nhiệt độ từ 27 – 29 độ C, độ ẩm nằm ở mức 75 – 90%. Để có thể đạt được mức nhiệt độ như trên thì chúng ta cần thực hiện những điều như độ cao cảu căn nhà phải thật hợp lí. Bạn cần quan sát và tính toán kĩ địa thế của căn nhà theo hướng gió, điều này sẽ giúp bạn đem lại hơi ẩm ướt trong không khí. Ngoài ra, sự thông gió cũng sẽ ảnh hưởng đến việc giữ được nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Ống thông với lỗ hỏng cần hải ổn dịnh và cần có biện pháp chóng côn trùng bay vào tổ. Bạn có thể lắp 1 số quạt quay thông gió.

Cách nuôi và dẫn dụ chim Yến

Để có thể nuôi yến thành công và đúng kĩ thuật không phải ai cũng có thể làm được. Ngoài việc có một nguồn vốn đầu tư lớn, bận cần phải chịu nhiều những yếu tố khác của một nhà yến tiêu chuẩn như vị trí xây nhà chim yến. Kĩ thuật xây dựng như vật liệu xây dựng, kích thước, độ cao, giờ mở amly, vị trí bố trí của chính phụ, các loại amly thích hợp theo từng tần sóng theo từng thời điểm, thời gian. Bố trí các loại cây trồng xung quanh căn nhà, hệ thống phung sương, hóa chất phun,…và rất nhiều yếu tốt phức tạp bên ngoài khác. Để có thể có được hiệu quả và làm giàu bằng nghề nuôi yến, chắc chắc rặng niềm tin, sự kiên trì, hứng thú chính là điều quan trọng dành cho những người nuôi yến.

Nuôi yến như thế nào để có hiệu quả

Nuôi Yến trong nhà là một nghề không chỉ đòi hỏi người nuôi Yến phải có nghệ thuật mà việc áp dụng những kỹ thuật công nghệ là hết sức cần thiết. Phương pháp để có thể dụ chúng chính là nhờ vào các thiết bị âm thanh, cải tiến các loại loa để phát ra tiếng chim lan xa. Điều đầu tiên cần làm đó là dẫn dụ chúng ổn định trong tổ.

Chu kì sinh sản của chim Yến

Về vấn đề chu kì sinh sản của chim Yến. Ở chim Yến sinh sản là theo mùa, nằm vào khoảng giữa tháng 1 chim bắt đầu làm tổ cho đến giữa cuối tháng 3 thì bắt đầu đẻ trứng. Trong việc xây dựng tổ thì được sự hợp tác của cả chim Yến cái lẫn đực, cùng nhau ấp trứng và hoạt động nuôi chom con, sinh sống khá ổn định.

Nuôi yến như thế nào để có hiệu quả

- Cho đến thời gian chim Yến thành thục trong độ tuổi 8 – 10 và đẻ trứng lần đầu tiên.

- Chim yến xây tổ trong 30 – 80 ngày và quá trình đẻ trứng sẽ được thực hiện trong 5 – 8 ngày.

- Thời gian ấp trứng là từ 23 – 30 ngày.

- Từ lúc trứng nở đến lúc chim non có thể bay khỏi tổ là từ 40 – 46 ngày.

- Chim Yến non nở ra màu hồng nhạt với da nhăn nheo thì sau 5 – 6 ngày tuổi, đâm lông tơ, lông mọc rất ít, chậm và giữ ít lông như vậy đến khoảng 20 ngày tuổi và mọc khá đều ở 30 – 40 ngày tuổi, khoảng 45 ngày thì bay được.

Trong nhà để chim yến đực và cái tự ấp nở thì mỗi năm mỗi cặp chim chỉ có thể đẻ khoảng 3 lần trong năm. Vì ở chim Yến chu kỳ sinh sản của chim khoảng 3-4 tháng, trong đó 1-2 tháng là xây tổ và 2,5 tháng ấp nở nuôi con, và có thời gian nghỉ nhưng về quần đàn thì chim yến nhà đẻ rải rác quanh năm.

Tags: