Nuôi yến dễ hay khó và có lời không?

Các mô hình nuôi yến lấy tổ đang được áp dụng rất nhiều tại thị trường Việt Nam. Đây là một phương pháp được là việc làm giàu nhanh và an toàn. Tuy nhiên, nghề nuôi yến có thật sự dễ và có thật sự thu lại nguồn lời lớn

Nghề nuôi chim yến khó hay dễ?

Nghề nuôi chim Yến lấy tổ và phát triển thì ai cũng có thể làm được và ở Việt Nam tại hầu hết các tỉnh thành đều có nhiều nhà đầu tư vào dự án nuôi Yến tại nhà. Nuôi Yến có uu điểm ở việc chúng ta không cần phải lo lắng về việc lựa chọn giống Yến và cả về nguồn thức ăn vì chúng sẽ tự di chuyển ra bên ngoài tìm kiếm thức ăn vào lúc sáng sớm và tới chiều tối chúng sẽ trở về. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm nhiều kiến thức và kĩ thuật nuôi yến để có thể thủ thu được lợi nhuận cao và thu hồi lại vốn nhanh từ việc nuôi Yến.

Nuôi yến dễ hay khó và có lời không?

Nuôi chim yến khi áp dụng đúng kĩ thuật và có kinh nghiệm thì có thể  dẫn dụ chim yến từ tự nhiên vào làm tổ trong nhà yến mà chúng ta đã dựng sẵn. Nhưng cái khó ở đây là sẽ cần phải tìm biện pháp hợp lí để biết cách làm sao có thể dẫn dụ nhiều chim yến vào nhà yến, để chúng an toàn và ở lại định cư, làm tổ và sinh sản tại chính nơi mình xây. Nên kinh nghiệm của người nuôi yến phải đủ nhiều và kiến thức rộng để chúng ta nắm được những đặc tính của chim yến, xác định được các vị trí tụ tập nhiều chim yến, dựng nhà yến theo đúng kỹ thuật, đảm bảo các yếu tố bên trong nhà yến cũng như biết lựa chọn âm thanh dụ yến hiệu quả thì việc nuôi yến lại trở nên rất dễ dàng.

Cải tạo nhà yến có tốt hơn phương pháp nuôi yến trong nhà yến cũ?

Nuôi yến dễ hay khó và có lời không?

Mục tiêu quan trọng nhất của việc cải tạo các nhà cũ là để số lượng chim Yến trong nhà tăng nhanh nhất. Chúng ta cần quan sát và nếu nhận thấy có những chỗ chưa thích hợp cần nghiên cứu cải tạo sửa chữa cho thật phù hợp. Cần lưu ý ở những yếu tố xung quanh và cải tạo để nhà Yến đúng chuẩn như xem ẩm độ quá thấp thì cần phải tăng lên bằng cách làm thêm các bồn nước, các vòi phun sương hoặc ống rỉ nước theo tường; nhiệt độ quá cao thì tăng hệ thống ống thông gió; phòng chim quá sáng phải làm sao cho ánh sáng bớt lại bằng cách lắp thêm các luồng gỗ sau lỗ ra vào cách 50cm, hoặc làm các ống bọc lỗ.

Nếu cần  thì nên thay đổi các vị trí trong căn nhà cho hợp lý: như vị trí cửa ra vào cho người, cửa thông phòng; có thể gỡ bớt tường ngăn phòng nếu phòng quá hẹp…

Có thể uốn nắn hoặc cải tạo đường chim bay, chẳng hạn mở rộng hoặc thu hẹp cửa hang, mở thêm ô cửa ra vào, đục các lỗ thông từ phòng này đến các phòng khác, trước khi đục lỗ thông phòng cần chú ý xem có cần lắp thêm các xà gỗ để tăng thêm chỗ làm tổ cho chim…Nhưng nói chung không nên thay đổi hướng cửa ra vào sẵn có của chim, tuy có thể mở thêm một vài cửa mới. Cải tạo môi trường quanh nhà chim như trồng thêm một số cây mà chim ưa thích, làm các bể nước và các biện pháp hấp dẫn côn trùng. Mắc hệ thống đèn chiếu sáng xung quanh nhà yến vào ban đêm và chiều tối…. Có thể tỉa bớt một số tổ ở các khu vực dày sít quá để điều chỉnh sự phân bố mật độ của chim. Thu hoạch tổ hợp lý là biện pháp quan trọng nhất để tăng sản lượng tổ. Để tăng nhanh đàn trong một vài năm đầu chỉ thu hoạch tổ khi chim con đã bay. Có thể mắc thêm hệ thống loa phát tiếng gọi bầy đàn, nhằm tăng số lượng chim, để chim rũ nhau đến tiếp mỗi ngày.

Xây dựng quy chế quản lý nhà chim, và điều quan trọng là nhằm để môi trường của chim được yên tĩnh, tốc độ tăng đàn sẽ nhanh hơn không những chim sinh sản tốt mà chim ở nơi khác cũng kéo về.

Tags:
DMCA.com Protection Status