Làm tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất

Việc chế biến yến chưng đường phèn thơm ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng luôn được quan tâm. Vậy cách làm tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất như thế nào?

Yến chưng đường phèn là món ăn phổ biến trong thực đơn chế biến tổ yến. Với món ăn này, ngon thôi chưa đủ mà làm thế nào giữ được chất dinh dưỡng nhất có trong tổ yến mới là điều quan trọng, quyết định sự thành công của quá trình chế biến. Vậy làm thế nào để giữ được dưỡng chất khi chế biến món tổ yến chưng đường phèn? Nếu bạn cũng đang quan tâm, đừng bỏ qua những bí quyết dưới đây.

Làm tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất

Bí quyết giữ dưỡng chất khi chưng yến

Đối với tổ yến, có rất nhiều phương pháp xử lý từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, chưng yến vẫn là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất để có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Khi nấu yến, có một vài bí quyết lớn cần áp dụng để giúp món ăn từ tổ yến không chỉ hương vị thơm ngon mà còn giữ được tất cả các chất dinh dưỡng có trong nó. Dưới đây là một vài gợi ý cần tham khảo:

Lượng nước phù hợp

Mặc dù không có quy định cụ thể nào về lượng nước cần thiết khi làm yến chưng đường phèn, thế nhưng bạn cần phải lưu ý khi nấu món ăn này bạn phải cho một lượng nước thích hợp. Mực nước khi chưng yến sẽ bao gồm cả tổ yến, nước và các thành phần khác miễn sao không được quá ¾ chiều cao của thố. Bởi trong quá trình chưng yến, các thành phần này còn nở ra nữa, nếu bạn để nhiều nước nó sẽ bị tràn đầy.

Lửa để chưng yến

Làm tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất

Cài đặt lửa để làm tổ yến chưng với đường phèn cũng vô cùng quan trọng. Trong quá trình này bạn cần phải để lửa nhỏ và giữ nhiệt 80 độ C, nếu để lửa to nhiệt độ quá cao trên 80 độ C sẽ làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong tổ yến. Dĩ nhiên, mọi tác dụng ban đều đều không còn nữa.

Thời gian chưng yến

Muốn tổ yến nở đều, hương vị đậm đà, thơm ngon và dai khó cưỡng thì không nên quá vội vàng khi chưng yến với đường phèn, bạn cần có đủ thời gian để làm được điều này. Tùy thuộc vào lượng yến cho vào thố mà thời gian chưng có thể khác nhau, tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức món yến thơm ngon thì nên chưng trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó bạn tiếp tục ủ thêm 20 phút nữa, yến càng trở nên ngon hơn.

Trong trường hợp bạn có nhiều thời gian hoặc làm tổ yến chưng đường phèn cho trẻ nhỏ, người già thì bạn cần nhiều thời gian hơn nữa, bạn có thể nấu cho đến khi yến tan thành dạng lỏng, nó sẽ mất khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ. Tuy mất nhiều thời gian nhưng cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ dưỡng chất trong yến hơn.

Lưu ý đường phèn

Đường phèn mang lại vị thanh ngọt, giúp bạn dễ ăn hơn, thế nhưng bạn tuyệt đối không cho quá nhiều đường phèn vào món ăn này bởi chất đường sẽ phản ứng với các chất có trong yến, làm biến chất thành phẩm. Chỉ nên cho đường phèn với liều lượng vừa đủ sẽ giúp món ăn này thơm ngon, không bị mất chất. Bạn cũng không nên cho đường phèn vào cùng lúc đang chưng yến sào, chỉ bỏ nào vào khi đã tắt lửa.

Dùng thố chuyên dụng

Làm tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất

Để làm tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất nên dùng thố chưng chuyên dụng. Bởi nó sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian chưng yến đồng thời nồi chưng này có nhiệt lượng thấp, đảm bảo chín yến mà không làm mất chất dinh dưỡng vốn có của nó. Khả năng chế biến của thiết bị này cũng đa dạng hơn nữa.

Cách nấu yến chưng đường phèn thơm ngon

Với những chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm bí quyết để làm tổ yến chưng đường phèn thơm ngon và giữ được hết các chất dinh dưỡng của thực phẩm quý này. Tiếp theo chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách chế biến yến chưng đường phèn hấp dẫn, mời bạn tham khảo để nấu cho người thân yêu của mình.

Chuẩn bị các nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản sau đây: tổ yến tinh chế, một ít đường phèn, nước sôi để nguội, thố chưng yến, chén sứ nhỏ. Bạn có thể chuẩn bị thêm vài lát gừng nếu thích.

Nấu yến chưng đường phèn

Làm tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất

Ngâm tổ yến trong nước: Để tổ yến được nở đều thì đầu tiên bạn cần ngâm chúng trong nước lạnh (tuyệt đối không ngâm trong nước nóng gây mất chất). Thông thường thời gian ngâm yến trong khoảng từ 10 – 30 phút. Với những loại yến thô chưa làm sạch thì cần ngâm lâu hơn, trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ. Do đó muốn tiết kiệm thời gian thì bạn nên chọn tổ yến tinh chế để được chế biến một cách nhanh hơn.

Vớt tổ yến ra để ráo nước: Sau khi ngâm đủ thời gian, yến nở thì bạn vớt nó ra ray để ráo. Nếu bạn cảm thấy vẫn còn bụi bẩn hay lông yến bám thì bạn nên dùng nhíp để làm cho chúng sạch sẽ hơn.

Nấu tổ yến chưng đường phèn: Bây giờ, bạn cho tổ yến vào chén có nắp đậy kín rồi cho vào thố và bắt đầu chưng. Bạn vặn lửa lớn bình thường để nước sôi nhanh sau đó hạ lửa nhỏ lại và chờ 30 phút. Cuối cùng bạn tắt bếp và cho một ít đường phèn vào nồi, đậy lại ủ trong vòng 20 phút để món ăn được ngon.

Lưu ý: Nếu bạn thích thêm một vài nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, bạch quả để tăng hương vị và làm cho mình đỡ ngán thì bạn có thể sơ chế chúng và cho vào cùng một lúc tổ yến để chưng. Ngoài ra, để tổ yến được sử dụng hiệu quả, cơ thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong món ăn này thì bạn nên dùng khi còn ấm, vừa mới nấu xong. Nếu bạn ăn và trừa lại vào lúc khác thì bạn nên hâm lại.

Lời kết

Như vậy, chỉ với một vài bước rất đơn giản bạn đã có món tổ yến chưng đường phèn thơm ngon cho gia đình mình rồi đúng không nào. Làm theo những bí quyết được chia sẻ ở trên bạn sẽ được hưởng những dưỡng chất quý có trong tổ yến, nhờ đó giúp cơ thể của mình tràn đầy sức khỏe, năng lượng tích cực.

Tags:
DMCA.com Protection Status