Cách nuôi yến lấy tổ hiệu quả

Ngoài việc khai thác thác các tổ yến hoang thì người ta còn nuôi chúng ở trong nhà. Việc thu hoạch tổ yến luôn cần và đòi hỏi kĩ thuật cao và đúng thời điểm thì mới có thể đạt được năng suất cao và chất lượng.

Thu hoạch tổ yến khi nào

Thời điểm trước khi chim yến đẻ trứng

Cách nuôi yến lấy tổ hiệu quả

Trong thời gian này là thời gian được xem là ưa chuộng khi thu hoạch tổ yến bởi vì trong giai đoạn trước khi yến đẻ trứng tổ lúc này là sạch sẽ nhất, không có quá nhiều bụi bẩn, phân và lông yến bám lấy trên tổ. Về mặt giá trị mang lại từ tổ yến trước khi đẻ trứng của chim yến cũng là cao nhất vì thời gian xử lí tổ ngắn và chim sẽ sau khi phát hiện mất tổ ở thời điểm này sẽ lập tức đi xây lại tổ mới cho mình.

Nhưng song song đó, nếu thu hoạch tổ yến vào thời điểm trước khi yến đẻ trứng sẽ có nhược điểm là trọng lượng tổ sẽ nhẹ hơn vì số lượng nước dãi xây tổ yến không nhiều. Đồng thời khi phát hiện mất tổ, yến sẽ dùng nhiều sức để xây lại tổ mới điều đó làm sức khỏe của chim yến bị ảnh hưởng. Khó khắn nhất với những chú yến mái chuẩn bị đẻ nhưng lại không đủ sức xây tổ yến mới để đẻ.

Thu hoạch khi chim đẻ 2 cái trứng

Cách nuôi yến lấy tổ hiệu quả

Khi bạn chọn thời điểm này để thu hoạch tổ yến. Bạn cần lưu ý, hãy đảm bảo rằng, bạn sẽ thu hoặc tổ yến có 2 cái trứng trong tổ thì mới tiếng hành lấy tổ yến. Tuyệt đối không thu hoặc tổ khi trong đó chỉ có 1 trứng. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến chim yến mẹ. yến mẹ sẽ bị gặp rắc rối.

Thu hoạch vào thời điểm này sẽ có lợi vì tổ yến khi này đã hoàn thành đầy đủ về mặt cấu trúc, bạn sẽ thấy tổ yến dày hơn cũng như đạt chất lượng cao hơn. Tuy vậy cũng sẽ có nhược điểm bởi thời điểm này chính là số lượng chim yến nuôi trong nhà sẽ bị giảm đi nhiều do không có trứng nở đẻ ra chim yến non.

Thời điểm sau khi chim non rời tổ

Ở một thời điểm khác có thể áp dựng các cách lấy tổ yến hiệu quả chính là thu hoặc tổ yến khi chim yến no đã rời tổ. Việc áp dựng cách này sẽ giúp bạn thu được nhiều lợi ích về mặt số lượng của tổ. Tổ yến sẽ tăng lên nhiều lần bởi sau khi chim non rời tổ sẽ ở lại nhà à tiếp tục xây tổ mới. tuy thế nhưng chất lượng tổ thu về sẽ bị nhiễm nhiều tạp chất và lông yến, chúng sẽ không sạch sẽ. Việc xử lí tổ yến sẽ phải qua nhiều khâu điều đó cũng sẽ làm giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến bị giảm đi.

Có thể thấy được rằng mỗi thời điểm thu hoạch đều có những ưu nhược điểm khác nhau, chúng sẽ là các điểm ảnh hưởng tới cách lấy tổ yến hiệu quả. Để đem lại một tổ yến có chất lượng và hiệu quả cao nhất, bạn nên thử mỗi thời điểm trên thực tế để xem cách nào phù hợp nhất và đem lại hiệu quả cao nhất hay bạn cũng có thể kết hợp với nhau.

Thu hoạch tổ chim yến tại nhà

Đặc biệt với việc phương thức lấy tổ yến không chỉ liên quan tới thời gian mà lại đòi hỏi cao sự nhẹ nhàng, khéo léo. Người thu hoạch yến di chuyển vào các tầng tổ yến cần tránh gây ra tiếng động khiến những con còn ở lại trong nhà sợ hãi. Việc lấy tổ yến cần được diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng nhất có thể.

Trên đây là những chia sẻ về các lấy tổ yến hiệu quả. Tổ yến là một thực phẩm quý và cách lấy tổ yến cần nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Chúc các bạn có thể thu hoạch được nhiều tổ yến có chất lượng mà lại không làm ảnh hưởng tới số lượng chim yến cũng như sự phát triển của chúng với cách lấy tổ yến hiệu quả trên.

Tags: