Tổ yến để được bao lâu và cách bảo quản

Để có những món ăn chất lượng, an toàn và bổ dưỡng từ tổ yến chúng ta cần phải nắm rõ thời hạn sử dụng của từng loại tổ yến và bảo quản tổ yến đúng cách để tránh bị hư hỏng.

Thời hạn sử dụng của các loại tổ yến

Hạn sử dụng của tổ yến thô

Tổ yến thô là tổ yến được lấy trực tiếp từ tự nhiên mà chưa hề qua các công đoạn sơ chế nào nên đây là loại tổ yến đảm bảo chất lượng nguyên chất nhất. Tổ yến thô không có thời hạn sử dụng nhưng đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn và tỉ mỉ khi làm sạch loại tổ yến này tại nhà vì khi tổ yến lấy xuống vẫn còn vướn lông tơ và các chất bẩn. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng ngon nhất mà tổ yến thô mang lại thì chúng nên để tổ yến thô dùng trong vòng 2-3 năm.

Tổ yến để được bao lâu và cách bảo quản

Hạn sử dụng của tổ yến sơ chế

Tổ yến sơ chế là tổ yến đã được nhặt sạch lông trước đó nhưng vẫn chưa trải qua quá trình hong khô lại nên thường được gọi là tổ yến tươi. Loại tổ yến này thường bạn chỉ có thể để trong một tuần nếu quá một tuần tổ yến sẽ bị hư hỏng khi sử dụng sẽ dễ gây hại cho sức khỏe.

Hạn sử dụng của yến sào tinh chế

Đây là loại yến sào được sử dụng chến biến trong đời sống hàng ngày cảu người dân. Yến sào tinh chế đã được trải qua cả giai đoạn sơ chế và hong khô hoàn toàn. Hạn sử dụng của loại yến này từ 2-3 năm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cũng như là đảm bảo chất lượng dinh dưỡng tốt nhất thì bạn chỉ nên sử dùng trong vòng không quá 1 năm. Bạn cũng cần tránh mua những tổ yến tinh chế chưa được sấy khô hoàn toàn nếu không sẽ rất dễ bị ẩm móc và mau hư hỏng.

Hạn sử dụng của tổ yến chưng sẵn

Tổ yến chưng sẵn đã trải qua các giai đoạn chưng cách thủy, chế biến, là một món ăn đầy thơm ngon và bảo dưỡng. Thường khi chưng xong chúng ta có thể để tổ yến dùng trong 24h. Nếu muốn để tổ yến chưng ăn từng đợt thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, nhưng nên nhớ rằng bạn chỉ có thể để không quá 1 tuần. Nếu để quá lâu trong tủ lạnh tổ yến chưng cũng sẽ mất đi dưỡng chất và mùi vị thơm ngon vốn có của nó.

Cách bảo quản tổ yến đúng chuẩn

Mỗi một loại tổ yến khác nhau sẽ có khoảng thời gian và cách bảo quản khác nhau

Tổ yến để được bao lâu và cách bảo quản

Cách bảo quản tổ yến thô

Vì là tổ yến lấy ngoài tự nhiên nên bảo quản tổ yến thô cũng rất dễ dàng. Chúng ta chỉ cần để tổ yến này ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trự tiếp chiếu vào và đổ ẩm cao. Không nên cất giữ tổ yến trong môi trường quá kín không có không khí và ánh sáng mặt trời chiếu vào, tốt nhất là để tổ yến vào hợp kín và để ở nới có nhiệt độ và độ ẩm hài hòa.

Cách bảo quản tổ yến sơ chế

Cách bảo quản tổ yến sơ chế tốt nhất là khi mới mua về chúng ta để tổ yến cho ráo khô hết ẩm ướt và để trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc cho vào túi ni lon chân không và để ở nơi thoáng mát không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Còn nếu yến sào tinh chế chưa được sấy khô thì bạn có thể bảo quản trong ngăn dông của tủ lạnh để tránh tổ yến bị ẩm móc.

Cách bảo quản yến sào tinh chế

Cách tốt nhất để bảo quản tổ yến đã qua chế biến để bạn có thể sử dụng được nhiều lần là bỏ phần tổ yến vào tủ lạnh để làm mát và bọc lại bằng bọc kính dùng từ từ. Tuy nhiên bạn cũng chỉ có thể để trong vòng một tuần nếu quá một tuần thì không nên sử dụng vì tổ yến sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn có và không còn thơm ngon nữa.

Một số điểm cần lưu ý khi bảo quản tổ yến:

Để đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cũng như là chất lượng của tổ yến bạn chỉ nên sử dụng tổ yến ngắn hơn so với thời hạn sử dụng vốn có của nó đã liệt kê.

Tổ yến tươi sẽ giữ được lâu hơn ở trong tủ lạnh thay vì để tổ yến ở nhiệt độ bình thường bên ngoài.

Nếu trong trường hợp bạn thấy tổ yến mình cất giữ đã chuyển sang màu đen hay nâu thì bạn cần phải bỏ đi vì chúng đã bị vi khuẩn phá hủy ăn vào sẽ gây đọc cho cơ thể.