Chim yến

Chim yến là một loài động vật bay, săn bắt và ăn côn trùng, tạo ra các tổ yến có thành phần dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó nuôi chim yến Việt Nam đem lại giá trị kinh tế lớn.

Chim yến là một loại động vật bay trên không trung, chúng săn bắt và ăn côn trùng, giúp bảo vệ mùa màng cho người nông dân. Bên cạnh đó, chim yến Việt Nam còn mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng tạo ra nhiều tổ yến có chất dinh dưỡng cao, được nhiều khách nước ngoài ưa chuộng. Hiện nay, nuôi chim yến Việt Nam càng phổ biến, những đặc điểm cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tập tính loài yến và cách nuôi chim yến hiện nay.


Đặc điểm của chim yến


Chim yến trưởng thành thường có khối lượng  trung bình khoảng 12 - 14 gam. Về phần lông, bên trên có màu đen nhạt, phần dưới có màu xám, chân màu đen hoặc màu hồng. Cánh chính yến dài khoảng: 93 mm, đuôi ~ 45 mm. Thoạt nhìn chim có hình dạng giống với loài chim Én, nhưng nó là một phần của bộ Yến, thuộc họ chim Ruồi và Yến mào. Chân chim yến có 4 ngón, chúng sử dụng chấn để bám vào những bờ tường giá gỗ, vách đá. Tập tục của chim yến thường sống bầy đàn.

Thức ăn của yến là những loại côn trùng, sâu bọ như: kiến, ruồi, mối, ong kiến,... Chúng thường kiếm ăn khi bay với độ cao khoảng 30m so với mặt đất. Bên cạnh đó chị yến còn là một loài chim rất thân thiện với nông dân, chúng ăn hết công trùng, sâu bọ, giúp hạn chế thiệt hại cho hoa màu nuôi trồng.

Về điều kiện sinh sống, chúng thường sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi điều kiện nhiệt độ trong không khí khoảng từ 27 - 31 độ C, độ ẩm trên 70 - 85%.Chim yên là một loài chim di cư, thời gian kiếm ăn phù thuộc vào từng mùa. thông thường, chúng kiếm ăn vào ban ngày khoảng 5 giờ đến 6 giờ, màu đông sẽ đi kiếm ăn sớm hơn màu hè, buổi tối chim yến quay về tổ để nghỉ ngơi.

Chim yến tạo ra tổ yến bằng chính nước dãi của chúng, tiết ra từ tuyến nước bọt. Chim yến có thể làm tổ nhiều lần, số lần làm tổ và để chúng tùy thuộc và phương pháp thu hoạch, nếu hộ kinh doanh thu hoạch tổ yến quá mức, có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến quần thể chim yến.


Lợi ích của chim yến


Chim yến là một loài sinh vật bé nhỏ nhưng đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Chúng ăn sâu bọ, côn trùng gia tăng sản lượng thu hoạch cho người nông dân. Nước dãi của yến tạo ra những cái tổ, gọi là tổ yến chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao, bồi bổ sức khỏe cho người tiêu dùng. Thông thường, nghề làm yến đem lại giá trị kinh tế cao, sử dụng lâu dài. Chi phí ban đầu bỏ ra khá lớn khoảng trên 2 - 3 tỷ để xây nhà nuôi yến nhưng sau 3 năm, nếu đúng phương pháp kỹ thuật, thu hoạch tốt rất dễ dàng để thu hồi vốn và tạo ra lợi nhuận.


Chim yến nuôi dễ hay khó


Khi nuôi chim yến chất lượng nguồn nguyên liệu thức ăn của chim và kỹ thuật là những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm tổ yến. Một nguồn thức ăn tốt góp phần thúc đẩy sự sinh trưởng, kích thích khả năng sinh sản, thời gian tăng đàng. Đặc biệt, tăng chất lượng, dinh dưỡng cho tổ yến, giúp chủ đầu tư có thể thu hồn vốn và tạo ra lợi nhuận nhanh. Bên cạnh đó, phương pháp chế biến là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất, đóng gói, đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Hiện nay, một số hộ kinh doanh nuôi yến thất bại, bởi tình trạng yến không bay vào nhà làm tổ. Vì vậy, việc áp dụng những giải pháp như: lắp đặt thiết bị nhà yến, hệ thống âm thanh, tạo ẩm, dung dịch tạo mùi phù hợp sẽ giúp hoạt động nuôi yến hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, phải thi công và lắp đặt nhà yến đúng cách đồng thời thường xuyên kiểm tra, sửa chữa và bảo trì nhà yến.


Nghề nuôi chim yến hiện nay


Nghề nuôi yến ngày nay ngày càng phổ biến, thậm chí một số địa bàn tự phát, không có chuyên môn kỹ thuật cao, thieus kinh nghiệm dẫn đẽ tình trạng thua lỗ, nợ nần, không tận dụng hết hiệu quả của nhà nuôi yến để thu hút yến bay vào làm tổ.

Nhằm giúp khách hàng khắc phục được những khó khăn trong nuôi yến cũng như nắm chắc về kiến thức chuyên môn kết hợp voiws công nghệ kỹ thuật nuôi yến hiệu quả. Hơn 10 năm phát triển, Yến Sào Thuần Việt là một đơn vị đối tác uy tín, tin cậy được đánh giá cao về những giải pháp nuôi yến chuyên nghiệp, đồng thời cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công, sửa chữa, bảo trì nhà yến, giúp bạn yên tâm kinh doanh, phát triển và mang lại lợi nhuận bền vững.

DMCA.com Protection Status