Ăn tổ yến sào có béo tăng cân không

Thành phần trong tổ yến sào có rất nhiều chất phong phú và đa dạng vì thế có rất nhiều người lo lắng đến vấn đề tăng cân khi ăn yến. Tổ yến có gây béo thật không

Tổ yến có chứa thành phần gì

Ăn tổ yến sào có béo tăng cân không

Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chỉ rõ thành phần dưỡng chất chủ yếu có trong tổ yến là các protein, axit amin và các khoáng chất khác. Các hợp chất dinh dưỡng nguyên tố này giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Chất dinh dưỡng chiếm tỉ lệ cao nhất trong yến sào là protein (chiếm đến 50%-60%). Protein là nguyên tố dinh dưỡng chủ yếu cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, góp phần tăng cường hệ miễn dịch và kháng thể để phòng ngừa nhiễm bệnh.

Trong tổ yến còn có chưa 1 lượng axit aspartic giúp xây dựng hệ miễn dịch bằng cách sản sinh ra globutin tăng cường hệ miễn dịch và kháng thể.

Đặc biệt, trong yến sào còn chứa hợp chất threonine (chiếm 2,69%) trong yến sào rất có lợi cho gan trong quá trình tiêu thụ chất béo, axit béo và đào thải độc tố. Threonine còn đóng góp giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch; đồng thời giúp cơ thể tăng cường hấp thu các dưỡng chất. Các chất Isoleucine và Fructose có trong yến sào giúp cơ thể mau phục hồi sức khỏe ở người suy nhược, đau ốm lâu ngày. Do đó, ăn yến sào giúp cho cơ thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng cần thiết.

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, có thể xem là bổ dưỡng nhất trong các thực phẩm tự nhiên, nhưng yến sào không gây tăng cân có sử dụng thường xuyên mỗi tuần.

Tổ yến không gây tăng cân

Ăn tổ yến sào có béo tăng cân không

Khi bạn ăn hay uống tổ yến tăng cân hay không còn tùy thuộc vào chất lượng và cách bạn chế biến tổ yến của bạn. Nếu cách bạn chế biến cho nhiều chất gây tăng cân như đường,… thì chắc chắn việc béo lên là không thể tránh khỏi.

Đồng thời, để kiểm soát tốt cân nặng và sở hữu vóc dáng như mong đợi, trong quá trình sử dụng yến sào/nước yến bạn cũng cần nhớ:

Mua tổ yến/nước yến tại địa chỉ uy tín để tránh mua nhầm hàng giả, gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối với sản phẩm nước yến chưng sẵn nên dùng yến chưng tươi truyền thống, không dùng nước yến công nghiệp – chứa nhiều đường và hóa chất bảo quản dễ gây tăng cân, béo phì nếu dùng quá nhiều.

Như vậy, bạn đã thấy rằng trong tổ yến hoàn toàn không chứa chất béo, chất đường. Đây là 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng béo phì. Do đó, nếu để nói rằng ăn tổ yến có thể bị béo phì là điều không chính xác.

Ăn yến sào có làm tăng cân

Ăn tổ yến sào có béo tăng cân không

Việc tăng cân phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn, các món ăn lựa chọn và lối sinh hoạt hàng ngày nữa.

Trong khi đó ăn yến sào chỉ với liều lượng nhỏ, 3 – 5 gram một lần ăn, lại ăn cách ngày thì không thể nói yến sào là nguyên nhân chính gây tăng cân.

Tác dụng tổ yến

Trong yến sào có các axit amin thiết yếu giúp kích thích sự thèm ăn,  tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng nên cơ thể tận dụng được nhiều nhất dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào.

Bên cạnh đó các axit amin cũng được chứng minh là có tác dụng thư giãn tinh thần, tạo ra cảm giác thoải mái tích cực, tâm trạng ổn định, người ăn yến ngủ ngon hơn. Và khi tâm trạng thoải mái, cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt  nếu phát triển ổn định cân bằng thì luôn duy trì được cơ thẻ khỏe mạnh.

Nhưng tất nhiên nếu nhân cái đà tinh thần thoải mái, cơ thể được cải thiện hấp thu dinh dưỡng tốt, cảm giác ăn ngon miệng hơn mà lại ăn không kiểm soát. Với chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ít hoạt động thể dục thể thao thì có thể cơ thể sẽ tăng cân vì lượng calo hấp thu tích tụ nhiều hơn lượng calo bạn giải phóng.

Yến sào không gây tăng cân

Tóm lại ăn yến sào không bị mập hay tăng cân đâu, nó giúp bạn duy trì được tâm trạng ổn định, tinh thần thoải mái, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng và nếu bạn ăn điều độ thì không sao nhưng bạn ăn thoải mái quá thì có thể nguy cơ tăng cân từ đây.

Từ những hợp chất có trong yến sào có thể nhìn thấy được các thành phần có trong đó không chứa bất kì chất gây béo nào gây tổn hại đến sức khỏe. Do đó, dù tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng có nguồn năng lượng cao đi chăng nữa cũng không cho gây béo hay tăng câng nếu sử dụng nhiều. Ngược lại, nếu ănyến sào thường xuyên sẽ hỗ trợ cho cơ thể bạn thêm khỏe hạnh, tràn đầy năng lượng.