Nhà yến

Với giá trị cao của yến sào cùng sự phát triển nhanh của hàng tiêu dùng, khiến nhiều người đầu tư xây nhà nuôi yến, nghề nuôi yến đã có mặt hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó, với sự phát triển khá nóng, phá vỡ quy hoạch,... không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững của ngành yến mà còn đem đến nhiều hệ lụy khác. Vì vậy để mang lại giá trị kinh tế cao nhất, chủ đầu tư phải có giải pháp kỹ thuật hiệu quả, đặc biệt là nhà nuôi yến.


Địa điểm làm nhà nuôi yến


Hiện nay, nhà nuôi yến vô cùng phổ biến trên mọi địa bàn, nông thôn, các tỉnh, thành phố hiện nay. Chọn địa điểm làm nhà nuôi yến vô cùng quan trọng, ở một vị trí địa lý tốt, không gian thoáng đãng, độ ẩm nhiệt độ phù hợp có thể mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, với những khu dân cư, nhà ở san sát, khi làm nhà yến tại các khu vực đó, có thể gây khó chịu cho người dân xung quanh bởi tiếng chim bay, tiếng ồn của loa dẫn dụ chim yến gây ra. Nhà nuôi yến là một không gian được xây dựng kiên cố và cố định. Vì vậy, trước khi quyết xây dựng nhà làm yến, bạn phải xã định không gian vị trí, cũng như chất lượng mặt bằng để có thể mang lại hiệu quả kinh doanh cao, phát triển lâu dài bền vững.


Chi phí làm nhà nuôi yến


Nghề nuôi yến có thể đem lại kinh tế co, lợi nhuận lâu dài, nhưng chi phí đầu tư khá cao. Thông thường, ban đầu hộ đầu tư bỏ ra ít nhất  2 - 3 tỷ để xây dựng phần thô nhà nuôi yến cao kiên cố. Nhà nuôi yến phải được xây dựng ở độ cao nhất định, nếu quá thấp, sẽ bị tác động bởi âm thanh và nhiệt độ khiến quá trình dần dụ yến vào tổ kém hiệu quả. Bên cạnh đó, việc lắp đặt các thiết bị kỹ thuật cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt quá trình: thiết kế, thi công, lắp đặt, sửa chữa nhà yến. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hơn trong quá trình hoạt động, có thể tham khảo và thuê các đơn vị thi công lắp đặt nhà yến trọn gói để được đảm bảo yêu cầu chất lượng, thời gian và ngân sách bỏ ra một cách hiệu quả.


Lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến


Thiết bị nhà yến có vai trò thiết yếu quyết định sự thành công của cả quá trình nuôi yến. Thiết bị phục vụ cho việc phát ra âm thanh dẫn dụ kiến vào nhà làm tổ, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, kiểm tra và rà soát mọi hoạt động diễn ra bên trong nhà yến,.. Những thiết bị quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt nhà yến bao gồm:


Gỗ nhà yến


Khi làm nhà yến không thể thiếu hệ thống những thanh gỗ trên trần nhà. Thanh gỗ được lắp đặt song song và cắt nhau tạo thành giường cho chim yến có thể an tâm làm tổ. Đồng thời, tạo ra không gian thoáng mát để chúng có thể an tâm, thoải mái, đem lại chất lượng tổ yến cao hơn.


Hệ thống âm thanh


Lắp đặt hệ thống âm thanh đúng tiêu chuẩn bao gồm: âm thanh ngoài, âm thanh dẫn dụ yến và hệ thống âm thanh ru. Trong đó, hệ thống âm thanh sẽ giúp các chủ đầu tư có thể dẫn dụ thu hút nhiều chim yến nhất vào nhà làm tổ, dòng thời tạo ra môi trường tự nhiên giúp chim yến ở lại, bắt cặp, làm tổ. Bên cạnh đó, mỗi thời kỳ đều có những đặc điểm nhau, vì vậy vậy, việc lắp đặt và điều chỉnh âm thanh phải được tùy biến thay đổi và kiểm soát. Nếu không, có thể dẫn đến tình trạng chim yến bay lòng vòng xung quanh hoặc bay vào, sau đó lại nhanh chóng bay ra.


Hệ thống tạo ẩm


Trong quá trình nuôi yến, lắp đặt hệ thống tạo ẩm sẽ giúp việc duy trì và kiểm soát nhiệt độ một cách tốt nhất, phù hợp với đặc điểm môi trường sống của loài yến. Đồng thời, giúp điều chỉnh tăng, giảm độ ẩm bên trong so với phản ứng của nhiệt độ thay đổi bên ngoài.


Dung dịch tạo mùi


Trong quá trình nuôi yến, sử dụng dung dịch tạo mùi sẽ giúp môi trường sống bên trong nhà yến trở nên tự nhiên và thân thuộc với chúng hơn, tăng hiệu quả hoạt. Đồng thời loại bỏ một số mùi ẩm mốc, vi khuẩn khuẩn, động vật khác xâm nhập phá hoại môi trường sống bên trong nhà nuôi yến.

Nghề nuôi yến có thể mang lại thu nhập cao, lâu dài cho chủ đầu tư. Nhưng nếu không năm chắc, kiến thức chuyên môn đặc điểm kỹ thuật cao đặc biệt làm nhà yến đúng cách, có thể sẽ khiến hoạt động kinh doanh của bạn gặp nhiều rủi ro và chi phí tốn kém.