Yến sào dành cho người tiểu đường

Tổ Yến là một thực phẩm dinh dưỡng với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sự phát triển của con người. Tổ yến thường sử dụng được cho nhiều đối tượng. Vậy còn đối với các bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng yến sào hay không.

Vài nét về bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường. Đây là bệnh được xếp vào nhóm rối loạn chuyển hóa các cacbonhydrat, mỡ và protein với những triệu chứng điển hình như hàm lượng đường trong cơ thể tăng bất thường, thường đi tiểu nhiều vào đêm và hay thường hay khát nước.

Yến sào dành cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường, hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là chứng bệnh xuất hiện khi hormone insulin của tuyến tụy bị suy giảm. Nếu bệnh nhân không được chữa trị kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như nguy cơ suy thận, đột quỵ, đoạn chi,…

Tác dụng của nước yến cho người tiểu đường

Trong yến sào có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bao gồm: giàu protein, có 18 loại acid amin và hơn 31 loại vi khoáng chất.

Yến sào dành cho người tiểu đường

Đặc biệt, phải kể đến những thành phần như:

- Lucine: Bên trong Yến sào có 4,56% Lucine có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu.

- Phenylanin: Chất này có khả năng giúp điều tiết việc đông máu, đường huyết và tăng cường trí nhớ cho người già.

- Axit amin Isoleucine (2,04%): Có tác dụng bão hòa và điều tiết  lượng đường trong máu, góp phần hình thành hemoglobin.

Chính vì vậy, sử dụng nước yến cho người tiểu đường thực sự rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, việc dùng nước yến cho người tiểu đường cũng có khác biệt rất lớn so với người bình thường. Cho nên người bệnh nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để có cách dùng nước yến cho người tiểu đường hiệu quả nhất.

Tổ yến sào có phù hợp với người tiểu đường?

Món ăn phổ biến nhất đối với tổ yến là nấu với đường. Tuy đây là cách giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất trong tổ yến nhưng lại không phù hợp với người bị tiểu đường. Đôi khi những người mắc bệnh tiểu đường vì thế mà bỏ qua món ăn bổ dưỡng này.
Nhưng về thành phần của tổ yến không có thành phần đường trong đó vì tổ yến được làm từ 100% nước bọt của chim yến. Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng mà không phải lo lắng về lượng đường huyết tăng cao.
Chỉ lưu ý một điều là bạn nên thay đổi cách chế biến tổ yến để phù hợp với người bị bệnh tiểu đường. Bạn có thể cho tổ yến không đường vào cùng, thay vào đó là ba chum khô có vị ngọt thanh nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hoặc bạn cũng có thể chế biến yến sào thành các món ăn mặn để sử dụng yến sào cho bệnh nhân tiểu đường như: Tổ yến rang me, tổ yến nấu cháo… Các món ăn này vừa bổ dưỡng, không đường, ít tinh bột rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến yến sào nhưng sử dụng đường dành cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại đường này ở các siêu thị hoặc hiệu thuốc gần nhà. Nếu không có thời gian thì bạn có thể chọn mua tổ yến chưng sẵn, tuy nhiên bạn nên nhớ mua loại tổ yến ngâm nước không có đường để đảm bảo không ảnh hưởng đến đường huyết nhé. Bệnh tiểu đường không chỉ được sử dụng để nâng cao sức đề kháng, hạn chế bệnh tật, da hồng, mà còn giúp đỡ trong việc làm giảm lượng đường trong máu rất tốt.

Những đối tượng sử dụng yến sào?

Thực tế, yến sào tốt cho mọi đối tượng sử dụng từ trẻ em đến người già, từ phụ nữ đến nam giới. Chỉ trẻ sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi không nên dùng yến sào vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên khó hấp thu và tiêu hóa thức ăn có quá nhiều chất dinh dưỡng.
Yến sào không phải là thuốc như một số người vẫn nghĩ, yến sào chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà không phải thực phẩm nào cũng có được. Vì vậy, bạn nên sử dụng tổ yến thường xuyên để có tác dụng lâu dài.
Ai cũng có thể sử dụng yến sào nhưng không phải ai cũng có điều kiện mua vì sản phẩm này đắt tiền. Nhưng một số người được khuyên dùng thường xuyên: người già, người mới phẫu thuật, trẻ nhỏ và người lao động trí óc.

Tags: