Tổ yến ngâm rồi để được bao lâu

Tổ yến là một thức ăn vô cùng bổ dưỡng nhưng nếu không biết bảo quản và xử lý đúng cách thì chúng rất dễ bị hư hỏng và mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của nó.

Thời gian sử dụng của tổ yến ngâm

Tổ yến ngâm rồi để được bao lâu

Thông thường người ta sử dụng cách ngâm tô yến để làm sạch là từ tổ yến thô hoặc là tổ yến tươi. Tổ yến sau khi ngâm với nước sạch được vo nhiều lần để loại bỏ hết lông tơ và các chất bẩn, sau đó để ráo sẽ để được khoảng một tuần trong ngăn mát của tủ lạnh. Ngoài ra bạn cũng có thể bảo quản tổ yến ngâm lâu hơn một tháng bằng nhều cách:

Cách 1: Cho tổ yến đã ngâm để ráo nước vào thẳng ngăn đông của tủ lạnh, làm như thế bạn có thể bảo quản tổ yến từ 6-12 tháng

Cách 2: Làm thật khô tổ yến sau khi để ráo nước bằng quạt máy hơi hoặc sấy khô chúng, sau đó cho vào túi ni lon chân không hoặc đựng trong các hộp kín và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Bạn sẽ sử dụng được tổ yến lâu hơn.

Lưu ý:

Không nên phơi tổ yến ngâm trực tiếp ngoài ánh nắng mặt trời như thế sẽ làm cho tổ yến bị hư hỏng nặng. Khi tổ yến chuyển sang màu nâu hoặc đen thì bạn nên ngưng sử dụng.

Tuyệt đối không được ngâm tổ yến vào nước nóng để làm sạch, chỉ ngâm vào nước lạnh.

Muốn bảo quản tổ yến được lâu nên để tổ yến trong cái túi ni lon chân không và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Làm khô bộc hộp yến bằng giấy báo và quấn thật chặt, thật kính bằng băng keo dính bạn sẽ bất ngờ khi qua nhiều năn mà nó vẫn không bị hư hỏng

Việc bảo quản tổ yến yêu cầu phải đảm bảo yêu cầu giữ được chất dinh dưỡng và vị thơm ngon vốn có của tổ yến. Đồng thời, khi chế biến tổ yến lựa chọn sử dụng các loại nồi nấu chậm đa năng để chế biến tổ yến với các món ăn khác nhau cũng sẽ đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Cách bảo quản các loại tổ yến đúng chuẩn

Mỗi một loại tổ yến khác nhau sẽ có khoảng thời gian và cách bảo quản khác nhau

Cách bảo quản tổ yến thô

Tổ yến ngâm rồi để được bao lâu

Vì là tổ yến lấy ngoài tự nhiên nên bảo quản tổ yến thô cũng rất dễ dàng. Chúng ta chỉ cần để tổ yến này ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trự tiếp chiếu vào và đổ ẩm cao. Không nên cất giữ tổ yến trong môi trường quá kín không có không khí và ánh sáng mặt trời chiếu vào, tốt nhất là để tổ yến vào hợp kín và để ở nới có nhiệt độ và độ ẩm hài hòa.

Cách bảo quản tổ yến sơ chế

Cách bảo quản tổ yến sơ chế tốt nhất là khi mới mua về chúng ta để tổ yến cho ráo khô hết ẩm ướt và để trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc cho vào túi ni lon chân không và để ở nơi thoáng mát không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Còn nếu yến sào tinh chế chưa được sấy khô thì bạn có thể bảo quản trong ngăn dông của tủ lạnh để tránh tổ yến bị ẩm móc.

Cách bảo quản yến sào tinh chế

Cách tốt nhất để bảo quản tổ yến đã qua chế biến để bạn có thể sử dụng được nhiều lần là bỏ phần tổ yến vào tủ lạnh để làm mát và bọc lại bằng bọc kính dùng từ từ. Tuy nhiên bạn cũng chỉ có thể để trong vòng một tuần nếu quá một tuần thì không nên sử dụng vì tổ yến sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn có và không còn thơm ngon nữa.

Đặc tính của tổ yến trong Đông Y

Trong y học cổ truyền người ta xem tổ yến như một vị thuốc. Yến sào còn được gọi là huyền tương có tính bình, vị ngọt, vào phế vị thận vì vậy yến sào có thể sử dụng cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Ngoài ra yến sào còn có tác dụng bổ khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết.

Yến sào có thể giúp gia tăng sức đề kháng của cơ thể con người, kháng viêm, hỗ trợ hệ hô hấp và tiêu hóa, dưỡng khí huyết.

Tags: