Thức ăn chim yến nuôi là gì?

Trước nay, chúng ta chỉ biết đến tổ yến sào được sản xuất từ nước dãi của chim yến. Vậy nguồn thức ăn chủ yếu của yến được lấy từ đâu và chúng sẽ ưa chuộng nguồn thức ăn nào nhất? Đó không phải là điều mà ai cũng biết. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp mọi người giải đáp được những thắc mắc bấy lâu nay.

Thức ăn của chim yến trưởng thành

Nguồn thức ăn chủ yếu của chim yến trưởng thành là những loài côn trùng có kích thước nhỏ, bay trong không khí ví dụ như kiến cánh, ong bắp cày, ong nhỏ, phù du, ruồi muỗi, nhện, các con bọ nhỏ. Tỷ lệ các loại côn trùng trong bữa như sau: bộ cánh màng như kiến chiếm 61,1%, bộ cánh đều như mối -14,7%, bộ hai cánh như ruồi -7,8%, các loài khác còn lại tỷ lệ thấp. Trong bộ cánh giống gặp rầy xanh và rầy nâu. Yến ưa thích ăn ong kiến chiếm 50-70%, tiếp đến là mối, ruồi muỗi, bọ rầy, bọ rùa, chuồn chuồn kim, bọ xít nhỏ, bướm đêm, cánh tơ, cào cào. Chim bắt mồi trong khi bay, ở độ cao dưới 30m, theo sự phân bố của côn trùng trong không trung. Các cây thu hút nhiều côn trùng như cây keo dậu, cây sung,…

Thức ăn chim yến nuôi là gì?

Yến con ăn gì

Thức ăn của chim con đều do bố mẹ bắt về và mớm cho chúng, chim bố mẹ có trộn thêm enzym và các kháng thể trong nước bọt vào miếng mồi. Trong nuôi nhân tạo người ta cho chim con ăn trứng và ấu trùng ong kiến non. Hiện nay người nuôi chim còn cho ăn thêm một số loại sâu, dế cắt nhỏ.

Thơi gian cho ăn

Thời gian chim non kéo dài 5-6 tuần, cả hai bố mẹ cùng mớm mồi. Thời gian đầu miếng mồi khoảng 0,6 - 1g, thời gian sau miếng mồi lớn hơn là 1,5g - 1,7g, khoảng cách thời gian mớm mồi gần nhất là 30 phút. Khi nuôi chim con thường cho ăn 3-4 lần/ngày, 3 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm lúc khoảng 8 giờ tối. Thực tiễn cho thấy chim tiếp nhận dinh dưỡng do con người cung cấp là bình thường và chim con sinh trưởng bình thường cho đến khi bay được.

Thức ăn chim yến nuôi là gì?

Là đối tượng ăn côn trùng trên không nên chim yến đã góp phần quan trọng khống chế số lượng các côn trùng gây hại cho hoa màu. Tuy nhiên các kiến thức về nuôi yến cho thấy mỗi chim con lúc còn non được bón miếng mồi trung bình 0,8 g/lần x 3lần/ngày = 2,4g/ngày. Nếu có 1000 chim cần 2,4kg côn trùng. Lúc chim yến lớn lên cần nhiều đồ ăn hơn, miếng mồi to gần gấp đôi, nghĩa là mỗi ngày một con cần ít nhất 5-7g, như vậy 1000 chim cần đến 5-7kg côn trùng. Với loài côn trùng nhỏ như vậy, một con chim non được bố mẹ cho ăn 250-350 côn trùng một lần, như vậy số lượng côn trùng cho một nhà yến 5000 chim là rất lớn. Phân tích điều này giúp chúng ta nhìn rõ hơn về định hướng phát triển lâu dài nghề nuôi yến và vấn đề thức ăn cho chim cần đặt ra rõ ràng hơn.

Chim yến sống gần với rừng, vùng trồng cây ăn quả sẽ là nơi có nhiều kiến cánh (thuộc bộ cánh màng), yến sống ở thành phố đô thị, nơi đó sẽ có nhiều ruồi (thuộc bộ hai cánh) chim ăn nhiều kiến cánh tổ sẽ có chất lượng tốt hơn. Chim ăn nhiều ruồi chất lượng tổ không bằng ăn nhiều kiến. Một ngày mưa ở Côn đảo tôi quan sát thấy kiến cánh bay ra rất nhiều và rơi xuống khắp nơi trên mặt đất. Giá yến của Côn đảo cao cũng là điều dể hiểu.

Vậy nuôi yến cho ăn gì

Trong nuôi nhân tạo người ta cho chim ăn trứng cũng như ấu trùng ong kiến non. Ngày nay người nuôi chim còn cho ăn thêm những loại sâu, dế cắt nhỏ… Thời gian chim non kéo dài 5-6 tuần, cả hai bố mẹ cùng mớm mồi.

Thời gian đầu miếng mồi khoảng 0,6 - 1g, thời gian sau cục mồi lớn hơn là 1,5 - 1,7g, khoảng cách thời gian mớm mồi gần nhất là 30 phút.

Yến tiếp nhận nguồn thực phẩm do con người cung cấp là bình thường cũng như chim con sinh trưởng bình thường cho tới lúc bay được.

Tags: